Tôi nên bắt đầu từ đâu?

Tôi nên bắt đầu từ đâu?

Việc học và ôn luyện cho kỳ thi yêu cầu bạn phải bỏ ra công sức, thời gian và tiền bạc. Nhưng kết quả đem về có như bạn mong muốn hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị ban đầu của bạn. Khi bạn tìm đọc đến bài viết này, chắc hẳn bạn cũng là một trong số những người đang bối rối trong việc xây dựng kế hoạch cho việc theo đuổi chương trình CIPS. Tôi nên mua tài liệu nào? Chỉ đọc giáo trình CIPS có đủ để tôi vượt qua các kỳ thi? Tôi nên bắt đầu từ level nào? … Đây đều là những câu hỏi chúng tôi bắt gặp hàng ngày trên các nhóm thảo luận CIPS.

Nếu việc theo đuổi bằng cấp của CIPS là một quyết định lớn đối với bạn, tại sao bạn không tiếp cận nó như cách mà bạn đang mua một sản phẩm chiến lược cho tổ chức mua hàng của bạn? Tìm nguồn hàng dựa trên mô hình đã được nghiên cứu kỹ (Quy trình mua hàng của CIPS) là một ý tưởng hay. Trong những phần tiếp theo, chúng tôi sẽ phác thảo các giai đoạn và các câu hỏi mà bạn nên xác định trước từ đó sẽ giúp bạn  đưa ra quyết định đúng đắn.

Giai đoạn 1: Xác định nhu cầu

CIPS đã chỉ ra rằng, giai đoạn mà phòng mua hàng có thể đem lại giá trị lớn nhất cho tổ chức mua hàng là khi thực hiện “Xác định nhu cầu doanh nghiệp”. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn cũng nên bắt đầu từ việc xác định chính nhu cầu của mình.

 • Mục tiêu của bạn là gì?
 • Bạn đang cần một bằng cấp quốc tế để ứng cử một vị trí mới?
 • Hay bạn muốn tìm hiểu sâu hơn các kiến thức chuyên môn về mua hàng và cung ứng để bạn thực hiện công việc hiện tại hiệu quả hơn?

Hãy hỏi chính bản thân bạn, điều bạn thực sự cần là gì?

Giai đoạn 2: Xem xét các lựa chọn trên thị trường

Một khi bạn đã xác định đúng nhu cầu và mục tiêu của mình, câu hỏi tiếp theo dành cho bạn: “Bạn sẽ đạt được các mục tiêu đó bằng cách nào?

Hiện nay, có khá nhiều các trường đại học cũng như  các tổ chức phi lợi nhuận khác cung cấp văn bằng và các chương trình đào tạo về mua hàng & cung ứng. Bạn cần thực hiện một vài nghiên cứu nhỏ về thị trường, xác định “nhà cung ứng” tiềm năng của bạn. Đương nhiên CIPS cũng có thể nằm trong số các lựa chọn đó.

Lúc này, bạn đã chọn cho mình một chương trình học tốt nhất rồi đúng không? Tuyệt vời, vậy bạn theo đuổi nó như nào?

Ví dụ, bạn quyết định theo đuổi các bằng cấp của CIPS, vậy bạn sẽ tự học hay bạn học ở các trung tâm? Cân nhắc việc này như là một quyết định “make or buy”, trong đó tự học là “make”, và học tại các trung tâm là “buy”. Cốt yếu trong việc này, bạn sẽ phải cân nhắc chi phí và lợi ích đạt được từ mỗi quyết định “make” hoặc “buy”.

Đối với “Make – tự học”, các chi phí có thể là vô hình và hữu hình. Các chi phí nhìn được rõ ràng là phí thành viên, phí thi, chi phí giáo trình, chi phí chương trình học online và các tài liệu ôn luyện khác (ví dụ như câu hỏi ôn luyện). Các chi phí vô hình thì khó có thể đo lường. Chúng là các chi phí cơ hội, thời gian, năng lượng…Bạn cũng nên nhớ rằng, các chi phí này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ví dụ, nếu bạn dành nhiều thời gian và công sức cho việc học, bạn sẽ giảm được xác suất cho việc thi lại và tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn cho việc đó. Tương tự, nếu bạn mua các tài liệu ôn tập bổ trợ (câu hỏi ôn tập, sách, chương trình học online), bạn có tiết kiệm được thời gian và năng lượng cho việc tự học trong khi khả năng phải thi lại cũng được giảm đáng kể.

Với quyết định “Buy-Học tại trung tâm”, các chi phí hữu hình thường cao hơn. Bên cạnh các chi phí cho tài liệu học, đăng ký thi và phí thành viên, bạn phải chi trả chi phí hướng dẫn học.  Ngược lại, tổng thời gian học của bạn có thể giảm nếu bạn chú ý lắng nghe trên lớp và trao đổi thường xuyên với giáo viên hướng dẫn.

Các lợi ích mà mỗi lựa chọn đem lại là không giống nhau. Theo như trải nghiệm của chính chúng tôi, các học viên tự học thường sẽ nhớ thông tin tốt hơn và xây dựng được cái nhìn tổng quát hơn về chương trình học. Ngược lại, những học viên học tại các trung tâm sẽ nhớ được các chi tiết nhỏ mà đã được nhấn mạnh trên lớp học, đồng thời việc học với các bạn cùng lớp sẽ giúp mở rộng các mối quan hệ công việc.

Giai đoạn 3: Phát triển kế hoạch

Chúng tôi hy vọng rằng đến lúc này, bạn đã có thể đưa ra được quyết định tự học hay học tại trung tâm. Nhưng đây mới chỉ là bước đầu tiên. Để đạt được mục tiêu, bạn cần một kế hoạch nghiêm ngặt. Chúng tôi gợi ý một vài điểm mà bạn cần biết để bạn có thể tự lập được kế hoạch cho bản thân.

 • Thời gian học: Mỗi một người có khung thời gian học và khả năng tiếp nhận kiến thức khác nhau, nó phụ thuộc vào kiến thức nền tảng của bạn. Công việc mua hàng là một nghề yêu cầu nhiều kỹ năng. Những học viên ít kinh nghiệm thường phàn nàn về phạm vi kiến thức quá rộng mà CIPS đưa ra trong chương trình học của họ. Vì vậy, bạn nên đánh giá kiến thức nền tảng của chính mình khi lập kế hoạch học. Theo gợi ý của CIPS, chương trình học CIPS cấp 4 yêu cầu 600 giờ học, với 250 giờ học trên lớp, 335 giờ tự học và 15 giờ cho việc thi.  Chương trình học bao gồm 60 tín chỉ, mỗi tín sẽ bao gồm 10 giờ học. Vì vậy, một môn trắc nghiệm, sẽ yêu cầu khoảng 60 giờ học. Nếu bạn đang là học viên với hơn 5 năm kinh nghiệm, chúng tôi khuyến khích bạn dành khoảng 100 giờ học hoặc hơn để ôn luyện các môn trắc nghiệm. Với các môn tự luận, khoảng 150 giờ học là đủ.

 • Kiến thức nền: Thời gian học phụ thuộc phần lớn vào kiến thức nền tảng bạn đang có. Mặc dù CIPS gợi ý rằng, chỉ cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm là có thể bắt đầu học được chương trình cấp 4, nhưng chúng tôi nhận ra rằng ngay cả những học viên đã dày dạn kinh nghiệm cũng gặp khá nhiều thách thức trong việc hấp thụ chương trình CIPS vì sự khác biệt trong nền tảng giáo dục. Để đánh giá liệu bạn có phù hợp cho việc bắt đầu học từ chương trình cấp 4, bạn nên thử với vòng tròn mua hàng của CIPS. Nếu bạn không hiểu hầu hết các giai đoạn trong quy trình này, bạn nên bắt đầu học từ chương trình học cấp độ 2 hoặc dành ít nhất 200 giờ học cho mỗi môn học trong chương trình cấp 4.
 • Tài liệu: Nhiều học viên phàn nàn về giáo trình học 2018 và chương trình học online được xuất bản bởi CIPS.  Thành thật mà nói, một vài nội dung trong sách được viết khá tệ, mâu thuẫn và đôi khi không chính xác. Bạn có thể dùng các tài liệu khác như chương trình học online, sách của Profex hoặc các tài liệu bổ trợ như câu hỏi ôn luyện, với mỗi câu hỏi đều được gắn phần giải thích chi tiết, dễ hiểu.
 • Thứ tự học: Như đã được đề cập bên trên, chương trình học mua hàng khá rộng và phức tạp. Bạn nên bắt đầu hành trình học bằng môn học mang tính toàn diện, ví dụ trong chương trình học cấp 4 sẽ là L4M1, nhưng để chọn môn học để thi đầu tiên thì L4M1 không phải là một ý tưởng tốt. Bạn nên học L4M1 và một vài môn học khác trong chương trình trước khi bắt đầu chọn ra môn học để thi đầu tiên. Chúng tôi đã viết một bài về việc phối hợp các môn thi trong mỗi lần thi tại đây

Kết luận: Việc theo đuổi một chương trình đào tạo là một quyết định lớn, và không phải tất cả mọi người đều có đủ thông tin để đưa ra một quyết định sáng suốt. Chúng tôi hy vọng, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tự tin hơn để đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời bạn.

0
  0
  Your Cart
  Your cart is emptyReturn to Shop