Các công ty ở Úc đã mất hơn 14 triệu đô vì lừa đảo thanh toán

Các công ty ở Úc đã mất hơn 14 triệu đô vì lừa đảo thanh toán

Các công ty ở Úc đã báo cáo rằng, năm ngoái họ đã mất hơn 14 triệu đô vì các cuộc lừa đảo chuyển hướng thanh toán. Cho đến nay, 2021, số vụ lừa đảo đã tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2020, Ủy ban người tiêu dùng và cạnh tranh tại Úc (ACCC) cho biết.

ACCC đã nói rằng, những con số này mới chỉ đại diện số vụ lừa đảo được báo cáo tới trang web Scamwatch và họ tin tổng số vụ lừa đảo thực tế còn nhiều hơn thế. 

Chuyển hướng thanh toán, hoặc các vụ thâm nhập email doanh nghiệp , trong đó kẻ lừa đảo giả danh một doanh nghiệp hoặc nhân viên của doanh nghiệp đó và chuyển hướng thanh toán tới tài khoản của bên lừa đảo. Một trong những hoạt động của lừa đảo là thủ phạm sẽ xâm nhập vào một tài khoản email chính chủ và hành xử như là chính doanh nghiệp đó, hoặc ngăn chặn các hóa đơn hợp pháp, sau đó sửa các thông tin ngân hàng trước khi gửi yêu cầu thanh toán. Đã có một trường hợp bị mất 16.500 đô vào tay kẻ lừa đảo, chúng đã thay đổi thông tin ngân hàng trong hóa đơn và chuyển hướng thanh toán tới tài khoản của chúng.

Kẻ lừa đảo thường giả danh các CEO hay những nhà quản lý cấp cao bằng cách sử dụng một địa chỉ email tương tự. Sau đó sẽ yêu cầu nhân viên trong công ty hoặc các bên thứ 3 chuyển tiền cho chúng.

Phó chủ tịch ACCC, bà Delia Rickard đã nói rằng: “Lừa đảo bằng hình thức chuyển hướng thanh toán đã tác động tới các doanh nghiệp tại nhiều ngành khác nhau, bao gồm bất động sản, xây dựng, luật, tuyển dụng và các trường đại học. Tội phạm thường nhắm vào các nhân viên mới và ít kinh nghiệm, hoặc thậm chí là tình nguyện viên, vì họ thường chưa quen với các quá trình xử lý tài chính của doanh nghiệp hoặc các yêu cầu thường thấy từ cấp trên của họ”. 

Rickard gợi ý các công ty nên đảm bảo rằng nhân viên của họ được đào tạo tốt về các quy trình thanh toán của doanh nghiệp và luôn nhận thức về các rủi ro có thể xảy ra. Bà cũng khuyên các công ty luôn đảm bảo nhân viên biết cách không đi chệch khỏi quy trình thanh toán ngay cả khi các yêu cầu thanh toán có vẻ được đưa ra bởi CEO hay các quản lý cấp cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
    0
    Your Cart
    Your cart is emptyReturn to Shop