Các chỉ số đòn bẩy nói cho bạn biết điều gì?

Các chỉ số đòn bẩy nói cho bạn biết điều gì?

Chỉ số đòn bẩy là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phân tích tài chính. Trong quản lý tài chính, sử dụng đúng công cụ đòn bẩy có thể giúp một công ty đạt được mục tiêu của họ. Nhưng nếu chúng vượt ra khỏi tầm kiểm soát, thì hình phạt là quá nặng như việc công ty có thể bị phá sản. Đối với các chuyên viên mua hàng, một nhà cung ứng chiến lược bị phá sản là một tin tức không hề tốt. Điều này dẫn tới một rủi ro nghiêm trọng tới luồng cung ứng của tổ chức mua hàng. Vì vậy, thỉnh thoảng một trong những trách nhiệm của phòng mua hàng là phân tích tình trạng tài chính của nhà cung ứng trước khi mọi chuyện tồi tệ xảy ra, đặc biệt là các chỉ số đòn bẩy.

Tại sao chúng lại được gọi tên là chỉ số đòn bẩy?

Thuật ngữ tài chính “đòn bẩy” được lấy cảm hứng từ công cụ đòn bẩy trong kỹ thuật. Đòn bẩy là dụng cụ để di chuyển những vật có khối lượng lớn mà thường rất khó hoặc không thể di chuyển. Đòn bẩy, vì vậy, được coi là một công cụ tài chính có thể giúp doanh nghiệp có được các kết qủa vượt bậc trong điều kiện thông thường.

Ví dụ, liệu bạn có thể mua chiếc xe giá $5000 khi bạn chỉ có $2000? Điều này dường như không thực tế nếu như nguồn tài chính duy nhất của bạn là khoản tiết kiệm cá nhân. Tuy nhiên, bạn có thể đạt được ước mơ của mình nếu bạn vay thêm từ người thân của mình hoặc ngân hàng.

Việc huy động luồng tài chính rót vào một dự án/một hoạt động kinh doanh/một thương vụ từ cả vốn chủ sở hữu và vốn vay được gọi là công cụ đòn bẩy.Chỉ số đòn bẩy đo lường tỷ lệ giữa nợ và vốn của doanh nghiệp.

Có một vài công thức đo lường chỉ số đòn bẩy. Mỗi công thức có một mục đích khác nhau, chúng tôi sẽ làm rõ dưới đây:

Tỷ lệ Nợ trên Tài sản

Tỷ lệ giữa tổng nợ và tổng tài sản đo lường phần trăm lượng tài sản được huy động từ vốn vay. Công thức này đưa ra góc nhìn dựa trên bảng cân đối kế toán.

Tỷ lệ nợ dài hạn trên vốn sử dụng

Công thức này tinh tế hơn công thức phía trên vì nó chỉ cân nhắc nợ dài hạn thay vì tổng nợ. Mẫu số của công thức này được gọi là vốn sử dụng, hay tổng vốn mà doanh nghiệp có thể dùng trong dài hạn để đáp ứng các mục tiêu của mình. Công thức này loại bỏ nợ ngắn hạn, vì chúng là một phần của hoạt động thường ngày. Chỉ số này truy xuất bao nhiêu phần tài chính của công ty đến từ vốn vay và vì vậy, chuyển sự tập trung ra khỏi các khoản nợ ngắn hạn. Đây là một thước đo rủi ro dài hạn mà một doanh nghiệp có thể đối mặt. Cho nên công thức này được đề cập trong môn học L4M4 như là một chỉ số cho việc sơ tuyển nhà cung ứng.

Tỷ lệ tổng tài sản trên vốn chủ sở hữu

Công cụ đòn bẩy giúp một doanh nghiệp có khả năng kiểm soát nhiều tài sản hơn so với việc tự bỏ vốn ra. Chỉ số này nói cho chúng ta biết hệ số sinh lời khi sử dụng đòn bẩy. Ví dụ, bạn có lượng vốn trong tay đủ mua 100 cổ phiếu, số cổ phiếu đó có tỷ suất sinh lời 10%. Bạn vay ngân hàng để mua thêm 200 cổ phiếu với tỷ suất sinh lời 10%. Tức là bạn đang có 300 cổ phiếu với tỷ suất sinh lời 10% và số lợi tức bạn có được gấp 3 lần so với việc bạn chỉ nắm 100 cổ phiếu. Đây chính là hệ số sinh lời mà công cụ đòn bẩy đem lại. Công thức này được sử dụng trong phân tích DuPont.

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
    0
    Your Cart
    Your cart is emptyReturn to Shop